LIÊN KẾT HỮU ÍCH
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN
Địa chỉ e-mail
Trang chủ » Tin tức & sự kiện » CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ - 35 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN
CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ - 35 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Tối 29/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT). Tham dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo đại diện các đơn vị thuộc Bộ. Về phía Cục SHTT có Cục trưởng Đinh Hữu Phí và các lãnh đạo, cán bộ của Cục SHTT qua các thời kỳ.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng hoa chúc mừng Cục SHTT nhân dịp 35 năm thành lập

Ngày 29 tháng 7 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị định số 125/HĐBT về việc tổ chức lại bộ máy của Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, trong đó quy định Cục Sáng chế là một đơn vị trực thuộc. Từ đó, ngày 29 tháng 7 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của Cục SHTT.

Từ một đơn vị khi mới thành lập chỉ có 27 cán bộ thuộc 03 tổ chuyên môn, trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Cục SHTT đã trở thành một đơn vị lớn mạnh trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, với 21 đơn vị trực thuộc và 340 cán bộ, công chức và người lao động. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ KH&CN, sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức và đặc biệt là nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động Cục qua các thời kỳ, Cục SHTT đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và sự phát triển khoa học - công nghệ nói riêng.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT phát biểu: Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, dù đã đạt được thành tựu đáng ghi nhận song hoạt động của Cục SHTT đang bộc lộ những hạn chế, bất cập nhất định trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ và yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của lĩnh vực SHTT đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước, trong thời gian gần đây, Cục đã triển khai một loạt các giải pháp để khắc phục những hạn chế còn tồn tại; trong đó Cục đang phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai xây dựng Chiến lược quốc gia về SHTT để định hướng phát triển cho toàn bộ hệ thống SHTT nói chung và Cục SHTT nói riêng; triển khai đổi  mới cơ cấu tổ chức của Cục;nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác quản trị và xử lý đơn; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho Cục SHTT, doanh nghiệp và xã hội; hoàn thiện cơ chế xử lý đơn, từng bước khắc phục tình trạng tồn đọng đơn SHCN; nâng cao vai trò quản lý nhà nước về SHTT của Cục, v.v..

 “35 năm – một chặng đường chưa dài, nhưng với sự đoàn kết, gắn bó, tâm huyết, sáng tạo của các thế hệ cán bộ Cục SHTT, chúng ta có quyền tin tưởng rằng Cục SHTT sẽ tiếp tục phát triển vững chắc, ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của mình trong hoạt động khoa học - công nghệ nói riêng và trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, đóng góp xứng đáng vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ mới.” - Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cống hiến của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động của Cục SHTT trong suốt chặng đường 35 năm; mong muốn Cục tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng, phát triển hệ thống SHTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng khẳng định: trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, Cục SHTT đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Bộ tin cậy giao phó, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng đất nước. Quãng đường 35 năm tuy chưa phải đã là dài nhưng đã ghi nhận một cách đậm nét những đóng góp của Cục SHTT. Với vai trò là hạt nhân của hệ thống SHTT của Việt Nam, Cục SHTT đã có một số thành tựu nổi bật, góp phần đưa nước ta vượt qua khó khăn của tiến trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế để bắt đầu bước vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Thứ nhất, nền tảng pháp lý cho hoạt động SHTT về cơ bản được hoàn thiện, tạo sự đồng bộ với hệ thống pháp luật về KH&CN, cũng như hệ thống pháp luật của Việt Nam nói chung. Thứ hai, lĩnh vực SHTT đã thực sự có đóng góp quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Một số lượng rất lớn tài sản trí tuệ với khoảng 330.000 văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp ra trong 35 năm qua là minh chứng rõ nét cho hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội mà lĩnh vực SHTT đã đem lại. Với sự đóng góp của lĩnh vực SHTT, Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) và Chỉ số cạnh tranh (GCI) của Việt Nam đang dần được cải thiện; Thứ ba, tài sản trí tuệ đã trở thành một loại tài sản phổ biến và có giá trị cao, góp phần không nhỏ trong việc phát triển thị trường khoa học và công nghệ nói riêng, nền kinh tế của Việt Nam nói chung. Thứ tư, hợp tác quốc tế về SHTT được đẩy mạnh. Đến nay, Việt Nam là thành viên tích cực của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) và đã có quan hệ hợp tác về SHTT khá hiệu quả với cơ quan SHTT của hầu hết các nước phát triển, tổ chức quốc tế và khu vực về SHTT. Gần 20 điều ước quốc tế đa phương và song phương trong lĩnh vực SHTT Việt Nam mà Việt Nam tham gia đã được ký kết và được thực thi khá nghiêm túc, đảm bảo môi trường kinh doanh và đầu tư của Việt Nam.

Bên cạnh việc nêu bật những đóng góp, thành tựu của Cục, Bộ trưởng cũng chỉ ra một số hạn chế đang cản trở sự phát triển như tình trạng tồn đọng đơn, tổ chức và hoạt động của hệ thống SHTT, những thách thức đối với lĩnh vực SHTT trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Để khắc phục các hạn chế đó và tiếp tục phát triển hơn nữa, Bộ trưởng nhấn mạnh, trước mắt, Cục SHTT cần tập trung vào thực hiện một số nhiệm vụ như xây dựng và trình Thủ tướng ban hành Chiến lược SHTT quốc gia; xác định các giải pháp để nhanh chóng giải quyết tình trạng tồn đọng đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Bộ trưởng tin rằng, với tinh thần quyết tâm và truyền thống đoàn kết đã được xây dựng và vun đắp trong suốt 35 năm qua, tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động của Cục SHTT sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ giao, đưa hoạt động SHTT của Việt Nam nói chung và hoạt động của Cục SHTT nói riêng lên một tầm cao mới, đáp ứng sự kỳ vọng của xã hội về vai trò của SHTT đối với sự phát triển KH&CN và kinh tế - xã hội của đất nước./.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ


Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí phát biểu tại buổi lễ


 

Các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN nhân dịp 35 năm thành lập Cục SHTT

Cục Sở hữu trí tuệ